x
Pop-up
...
Lễ hội Yên Tử Quảng Ninh và nguồn gốc của lễ hội chùa Yên Tử

Lễ hội Yên Tử Quảng Ninh và nguồn gốc của lễ hội chùa Yên Tử

Lễ hội Yên Tử mỗi dịp đầu năm lại được rất nhiều du khách thập phương quan tâm. Vào thời gian lễ hội chùa Yên Tử thì sẽ có sự tham gia của hàng chục ngàn du khách. Những nghĩ lễ thể hiện sự tôn nghiêm cũng như lòng biết ơn tới Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Người đã sáng lập ra Thiền Phái Trúc Lâm. Vì vậy đây cũng là thời gian mà các tín đồ đạo Phật về dâng hương và du lịch núi Yên Tử.


Chùa Ba Vàng Yên Tử


Lễ hội Yên Tử diễn ra khi nào?


Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 9 tháng Giêng và kéo dài hết 3 tháng mùa xuân hàng năm. Sau phần nghi lễ long trọng của lễ hội tổ chức dưới chân núi Yên Tử là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với chùa Đồng ở trên đỉnh núi. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương về đất Phật giữa thiên nhiên hùng vĩ.


Hàng năm không chỉ Phật tử mà hàng ngàn du khách đến đây dâng hương vãn cảnh. Trên đường đi du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những ngôi chùa, ngọn tháp ẩn nấp bên những con suối, rừng cây. Lên đỉnh núi tựa như chạm đến cổng trời. Khi trời quang mây tạnh, từ  đây có thể phóng tầm mắt dõi nhìn khắp vùng biển miền Đông Bắc.

Ca dao có câu:

Trăm năm tích đức tu hành

Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”.


Nguồn gốc ra đời lễ hội Yên Tử


Các triều đại vua chúa xếp Yên Tử vào hạng "danh sơn" của nước ta. Đây là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Trong quần thể di tích Yên Tử rộng lớn hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp. Chùa Ðồng ở trên đỉnh cao nhất 1.068 m (so với mặt nước biển). Lên chùa Ðồng du khách cảm tưởng như đi trong mây ("nói cười ở giữa mây xanh - Nguyễn Trãi). Ở Yên Tử có ngọn tháp cao 3 tầng bằng đá. Ngọn tháp có niên đại "Cảnh Hưng thập cửu niên - 1758" là cổ nhất. Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.


Gần 1000 năm trước, sử sách đã ghi lại rằng, Yên Tử được coi là "phúc địa thứ 4 của Giao Châu". Nhiều tài liệu cũ đều thống nhất ghi nhận "Năm Tự Ðức thứ 3, núi Yên Tử được liệt vào hàng danh sơn, chép trong điển thờ ".


Phải chăng, chính sự linh thiêng huyền bí ấy mà từ xưa các tín đồ đạo phật Việt Nam đã đến Yên Tử dựng am cỏ cầu kinh niệm Phật. Cũng vì thế mà từ thế kỷ thứ 10, đạo sĩ An Kỳ Sinh (Yên Kỳ Sinh) đã đến nơi này tu hành và đắc đạo. Những năm sau đó, nhiều thế hệ tăng ni phật tử Việt Nam tiếp tục tìm đến Yên Tử tu hành, xây dựng chùa tháp và nhiều công trình khác.


Đặc biệt từ thời Trần, đã đầu tư xây dựng Yên Tử thành khu quần thể kiến trúc chùa tháp có quy mô lớn. Khởi đầu là vua Trần Thái Tông lên Yên Tử năm 1236. Sau đó Trần Nhân Tông sau khi lãnh đạo quân dân kháng chiến giành đại thắng trước quân Nguyên - Mông , mang lại thanh bình cho đất nước, vào lúc đất nước thái bình, vua nhường ngôi cho con lên núi Yên Tử tu hành.


Năm 1299 (cách đây hơn 700 năm), Trần Nhân Tông đã xây dựng nên dòng thiền Trúc Lâm bằng cả một hệ thống lý thuyết và hành động gắn đạo với đời. Ông được coi là vị Sư Tổ thứ nhất của Phật phái Trúc Lâm mang Phật danh Ðiều Ngự Giác Hoàng. Kế tục sự nghiệp của ông là Sư Tổ Pháp LoaHuyền Quang Tôn Giả. Cả 3 vị được gọi chung là Trúc Lâm Tam Tổ. Từ đó, Yên Tử trở thành kinh đô tư tưởng của Phật phái Trúc Lâm, đánh dấu sự phát triển triết học và tư tưởng của dân tộc Việt Nam trong các thế kỷ 12, 13, 14.


Gắn liền với lịch sử phát triển dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử là việc xây dựng và hình thành một quần thể các công trình kiến trúc gồm 11 chùa và hàng trăm am, tháp, mộ, bia, tượng. Quần thể kiến trúc đồ sộ này được đặt trong một tổng thể cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng trải dài gần 20km tạo thành Khu Di tích Lịch sử và Danh thắng Yên Tử mang tầm quốc gia.


Không biết lễ hội Yên Tử được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng, từ thế kỷ 17 - 18, trên đỉnh Yên Tử, ở độ cao 1.068m đã hiện diện một ngôi chùa (Thiên Trúc Tự) mái lợp ngói đồng, trong chùa có 2 tượng đồng, cạnh chùa là một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn cờ Tiên cùng với một chữ Phật khối lớn khắc vào vách đá...Tất cả đều nói lên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử.


Yên Tử không chỉ là nơi cảnh quan kỳ vĩ mà còn là chốn đất thiêng, hội thụ nhiều giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết,... Do đó, vào mỗi dịp đầu xuân hằng năm, chùa Yên tử lại rộn ràng tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh những công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông.


Tượng phật Hoàng Trần Nhân Tông


Lịch trình lễ hội Yên Tử


Lễ hội Yên Tử là một trong những lễ hội to và đông du khách nhất tại Miền Bắc nước ta. Vì vậy quy trình chuẩn bị và mở hội cần phải được đảm bảo đồng không xảy ra sai xót.


Thời gian chuẩn bị khai mạc lễ hội Yên Tử


Trước ngày khai mạc lễ hội, tại chùa Trình - Yên Từ, Hội Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức nghi lễ mở cửa rừng Yên Tử. Các vị sư thầy cùng với nhân dân địa phương sẽ thực hiện dân hương, tụng kinh niệm phật, tế cáo đất trời, kinh phật tổ và các vị sơn thần để cầu mong một mùa lễ hội diễn ra bình an, tốt đẹp. Đây được xem là một nghi lễ mở màn, lời xin phép thần linh để được bắt đầu lễ hội.


Lễ khai hội Yên Tử


Lễ khai hội Yên Tử sẽ được bắt đầu diễn ra vào sáng mùng 10 tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử với những phần lễ trang nghiêm, mang ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc. Tại đây, các vị chư tăng hòa thượng sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ cầu quốc thái dân an. Tiếp đến, các đại biểu sẽ lần lượt thực hiện đóng dấu thiêng trên ấn Yên Tử.


Để lễ hội thêm phần đặc sắc, những tiết mục văn nghệ quy mô với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh sẽ được đan xen, cùng hòa chung không khí đón mùa lễ hội suôn sẻ. Ngoài ra, phần lễ lúc này còn các hoạt động thú vị khác nhau thỉnh chuông, gióng trống, chúc phúc đầu năm vô cùng đặc sắc.


Đình thiêng yên tử


Hoạt động sau phần khai hội


Sau khi kết thúc nghi lễ khai hội, bạn sẽ được tham quan khu Trung tâm lễ hội Yên Tử , thượng sơn lễ Phật, làng hành hương hoặc tham gia các trò chơi dân gian vô cùng ấn tượng như: ném còn, kéo co, chọi gà, giải cờ tướng kỳ vương Yên Tử,... Hay thưởng thức các màn trình diễn độc đáo như: Văn nghệ truyền thống tại khu vực đình làng hành hương Yên Tử, võ thuật cổ truyền, nghệ thuật múa rồng.


Ngoài ra, lúc này sẽ có hàng ngàn người bắt đầu cuộc hành hương lễ phật theo từng dòng, họ lần lượt di chuyển đến đỉnh núi Yên Tử . Đây là nơi có ngôi chùa Đồng linh thiêng, cổ kính. Đoạn đường di chuyển lên đây khá gập ghềnh, uốn lượn, rợp bóng mát dưới những bóng cây cổ thụ to lớn và có cả những làn sương khói mờ ảo, cứ ngỡ như đang đi vào cõi Phật.


Dọc đoạn đường chinh phục núi Yên Tử được ước tính có khoảng hơn 11 ngồi chùa và hàng chục am, tháp. Đặc biệt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngọn tháp cao 3 tầng được xây dựng bằng đá có niên đại cổ nhất vào năm 1758, hoặc ghé đến suối Giải Oan tại chùa Giải Oan - Nơi gắn liền với hàng trăm câu chuyện cung nữ xưa kia đã trẫm mình xuống dòng nước đấy, để tỏ lòng thành với vua Trần Nhân Tông,… Sau đó, bạn cũng có thể tham quan Tháp Tổ, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái,… và một số ngôi chùa độc đáo khác.


Ngày nay, việc di chuyển lên núi Yên Tử không còn là vấn đề khó khăn khi bạn được quyền chọn lựa trải nghiệm leo núi hoặc cáp treo. Đối với cáp treo, bạn có thể dễ dàng di chuyển hơn và thời gian cũng được rút ngắn rất nhiều. Tuy nhiên, leo núi vẫn được ưa chuộng hơn hết bởi nó mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm và thách thức thú vị hơn, đặc biệt là vào ngày trẩy hội xuân đầu năm như thế này.


Hành trình leo núi của bạn có thể trải qua trong 3 giờ thách thức, vất vả như là một thử thách đức tin để kiểm chứng lòng thành của bạn đối với đức Phật. Bù đắp lại sự nổ lực đấy là khoảnh khắc bạn được đứng trên đỉnh núi rộng lớn bao la. Trước chùa Đồng linh thiêng đang ẩn hiện trong lớp sương khói mờ ảo, bạn sẽ cảm giác được mãn nguyện như khi được đến với cõi Phật.


Từ đỉnh núi, trong không khí phảng phất hơi thở của sự linh thiêng, bạn tha hồ phóng xa tầm mắt để chiêm ngưỡng những cảnh tượng hùng vĩ, tráng lệ của đất trời Hạ Long. Đan xen trong đó là sự tự hào, lâng lâng trong niềm vui chiến thắng, vượt qua thử thách và chinh phục được “bài toán khó” của đấng tâm linh.


Khi tham gia lễ hội Yên Tử cần lưu ý gì


Để có được một chuyến du xuân đáng nhớ tại lễ hội Yên Tử, bạn nhất định phải lưu lại ngay một số mẹo cần thiết mà MIA.vn chuẩn bị nhắc đến nhé.

  • Trước hết về trang phục, bạn nên lựa chọn những trang phục kín đáo, lịch sự bởi Yên Tử là chốn linh thiêng. Đặc biệt, những bộ trang phục bó sát cơ thể cũng không phù hợp cho lắm, vì có thể nó sẽ không lịch sự ở chốn đông người và hơn hết là rất khó khăn để bạn đi chuyển. Với đoạn đường di chuyển hơn 6km và phải trải qua các bậc thang đá dốc đứng nên bạn đừng quên lựa chọn cho mình một đôi giày thể thao phù hợp nữa nhé.
  • Một hành trình dài sẽ rất dễ mệt nên bạn nhớ đem theo nước uống, gậy chống đi bộ và đừng quên mang theo điện thoại để nghỉ ngơi check-in dọc đường vẫn được nhé.


Lễ hội Yên Tử không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm linh thiêng về một nơi gắn liền với lịch sử, mà còn là những khoảnh khắc tuyệt vời được mãn nhãn với thiên nhiên, được tham quan và tận hưởng những hoạt động mang đậm nét đẹp truyền thống lẫn thách thức. Cùng về Hạ Long để tận hưởng những ngày đầu năm thật yên bình nhé.


Trên đây là thông tin về lễ hội Yên TửSông Hồng Tourist đã và đang triển khai. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về lễ hội chùa Yên Tử khi có nhu cầu du lịch tâm linh. Ngoài ra, hiện Sông Hồng Tourist cũng đang triển khai các tour du lịch Yên Tử giá rẻ với hướng dẫn viên nhiều kinh nghiệm. Để có thể đặt tour và tìm hiểu chi tiết hãy liên hệ cho chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH Đầu Tư Du Lịch Sông Hồng

MST: 0108819281

Địa chỉ: Số 18 Lương Văn Can, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 096 2050 166 - 0963 938 166 - 024 3938 1909

Email: sale01@songhongtourist.vn - sale02@songhongtourist.vn - dieuhanh@songhongtourist.vn

Website: https://songhongtourist.vn/

Bài viết liên quan

Sông Hồng Tourist on HotlineSông Hồng Tourist on ZaloSông Hồng Tourist on MessengerSông Hồng Tourist on Mail
Top