x
Pop-up
...

Tìm hiểu về núi Yên Tử: Sự tích về chùa Yên Tử gắn liền vị vua Trần Nhân Tông

Tìm hiểu về núi Yên Tử: Sự tích về chùa Yên Tử gắn liền vị vua Trần Nhân Tông

Yên Tử là một ngọn núi đẹp nổi tiếng ở nước ta, xung quanh núi có các con suối trong vắt, hai bên sườn núi là rừng trúc xanh ngắt, rừng tùng xanh bạt ngàn, ẩn hiện giữa rừng xanh là những ngọn tháp và đền chùa cổ kính thiêng liêng. Nơi đây gắn liền với vị vua  Trần Nhân Tông (1258-1308).


     >>>>> Tìm hiểu thêm về khu du lịch Yên Tử :  Tại đâyNúi Yên Tử  là một trong những ngọn núi cao nhất thuộc thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, dưới chân núi là suối Giải Oan ngoằn ngoèo lượn khúc, nước trong vắt chảy róc rách xen kẽ những viên đá bóng nhẵn.


Sự tích về Yên Tử     >>>>>>>  Tour du lịch tâm linh Yên Tử 1 ngày :  Xem thêm


xưa kia vua Trần Nhân Tông nhường ngôi lại cho con trai là Trần Anh Tông rồi tìm đến cõi Phật. Có rất nhiều cung tần và mỹ nữ đi theo và khuyên nhủ ông trở về nhưng ông không đồng ý nên họ lao mình xuống suối tự vẫn. Từ đó ngôi chùa Giải Oan Cốc được lập lên dưới bóng xuống suối trong uốn quanh trước mặt.

Đến dốc Voi phục, tục truyền xưa kia vua Trần Anh Tông lên thăm chùa Hoa Yên – nơi tu hành của Trần Nhân Tông, đều phải xuống kiệu leo bộ lên chùa. Bên cạnh dốc Voi phục là Hòn Ngọc, trên đỉnh có nhiều tháp và mộ, vôi lở gạch rêu. Đó là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của các vị sư trụ trì chùa Yên Tử.gần đó có suối Ngự Dội có tên Long Khê, xưa kia vua Nhân Tông hay tắm ở suối nàỵ. Tiếp đến là chùa Một Mái có rất nhiều tượng và hai tháp gạch. Đi qua chùa Một Mái tới Am Ngọa Vân nay chỉ còn phế tích. Dừng chân ở đây khách hành hương có thể nhìn được ra biển, thấp thoáng Vịnh Hạ Long và những dải mây trắng bồng bềnh quấn quanh người mát lạnh, tâm hồn thanh thản lạ thường. Leo lên một đoạn dốc thẳng đứng, du khách được thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp có tên Trúc Lâm. Cả rừng trúc xanh bạt ngàn biếc mắt, khi một làn gió nhẹ đưa mây trắng phủ kín. Tạo nên một khung cảnh nên thơ và một gam màu đầy sống động cho bức tranh Yên Tử.


       >>>>>>     Du lịch Yên Tử - Chùa Ba Vàng : Mời xem thêmĐến một vùng đất bằng phẳng, rộng giữa đường. Truyền thuyết rằng: Ngày xưa có một tên ăn trộm tên Yên Kỳ sau khi đã cùng đường bí lối thì giác ngộ nên đã khoác áo đi tu. Sau khi đã mãn phần thì linh hồn đã an trú vào một hòn đá, sừng sững như một nhà sư đang thỉnh tọa để tiếp tục tu hành. Pho tượng kỳ vĩ này như có bàn tay người tạo nên, ở khoảng núi cao giữa trời mây người hành hương có cảm giác như đang gặp được Bồ Tát. Đi tiếp đoạn đường, du khách sẽ gặp những tảng đá lớn, phẳng dốc bắt người đi phải ngoằn ngoèo dưới các tảng đá. Tiếng gió réo va đập vào những phiến đá phát ra âm thanh trầm bổng du dương do hai nhạc công là gió và đá như đang trình diễn một bản nhạc thiên nhiên không dứt. Các phiến đá lớn tạo ra cửa chắn hai bên, nơi đấy được gọi là cổng trời để đi vào thiên đình của tiên Giới.


ˆ